Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chẩn đoán chính xác bệnh

Trong những năm gần đây, tỷ lệ nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có xu hướng gia tăng. Đây là bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của cánh mày râu. Tùy theo từng cấp độ bệnh mà mức độ ảnh hưởng cũng sẽ khác nhau. Vậy chính xác các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào? Làm thế nào để chẩn đoán chính xác từng cấp độ bệnh. Để được giải đáp những thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để hiểu hơn về các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh trước hết bạn cần nắm được định nghĩa về bệnh lý này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng đám rối tĩnh mạch thừng tinh cùng với đám rối tĩnh mạch sinh tinh bị giãn rộng, tăng kích thước. Bạn có thể quan sát được các đám rối này nổi trên bề mặt da và có màu xanh đậm hoặc là tím, kết thành búi và gây mất thẩm mỹ. Bệnh lý này còn ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu đến tinh hoàn. Từ đó làm giảm khả năng sinh tinh, suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Dẫn đến nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nam giới.
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chẩn đoán chính xác bệnh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là lý do khiến nhiều nam giới vô sinh
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Bệnh cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên, bệnh sẽ có xu hướng nặng dần lên theo thời gian nếu không có biện pháp điều trị. Do đó khi phát hiện hoặc được chẩn đoán mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn cần thường xuyên theo dõi. Khi bệnh có những triệu chứng hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thì cần chủ động điều trị càng sớm càng tốt.

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể điều trị được. Tuy nhiên điều trị như thế nào thì còn phụ thuộc vào các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh sẽ càng cao. Hiện nay giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia làm các cấp độ như:
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh, tĩnh mạch tinh lúc này chỉ bị tăng nhẹ về kích thước. Bởi vậy nên nam giới thường không phát hiện được mình đang bị bệnh. Thông thường chỉ có thể phát hiện được thông qua thăm khám sức khỏe hoặc kiểm tra một bệnh lý nào đó. 
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 1

Ở giai đoạn này người bệnh vẫn chưa có triệu chứng bệnh cụ thể. Bạn vẫn chưa thể quan sát được bất thường ở tĩnh mạch tinh bằng mắt thường. Chỉ khi làm các thăm dò cận lâm sàng như siêu âm, nghiệm pháp valsalva mới nhìn được sự bất thường ở tĩnh mạch tinh.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 2

Ở cấp độ này tĩnh mạch tinh đã giãn khá rộng và tạo thành các búi. Tuy nhiên kích thước của các búi này còn khá nhỏ. Người bệnh chỉ có thể quan sát được khi ở tư thế đứng thẳng. Nếu như ở tư thế ngồi sẽ khó nhìn thấy được bằng mắt thường.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 3

Tình trạng bệnh lúc này khá nghiêm trọng, kích thước các búi tĩnh mạch đã khá lớn. Bìu người bệnh đã có dấu hiệu biến dạng. Khi người bệnh đứng thẳng có thể quan sát được các tĩnh mạch nổi rõ trên bìu có hình dạng trông như một túi giun.
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chẩn đoán chính xác bệnh
Hình ảnh các cấp độ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh cấp độ 4

Lúc này giãn tĩnh mạch thừng tinh đã trở nên nghiêm trọng. Các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ rệt. Ngay cả khi đứng hay ngồi đều có thể quan sát được các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo như giun ở dưới lớp da bìu.

Cách chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Để được chẩn đoán chính xác các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh bạn cần đến cơ sở y tế chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ có chuyên môn, có kinh nghiệm sẽ tiến hành thăm khám và chẩn đoán chính xác bệnh cho bạn.

Chẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng

Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng thông qua việc hỏi tiền sử bệnh và các dấu hiệu của bệnh. Chẳng hạn như người bệnh có cảm giác đau ở tinh hoàn hay không? Có tình trạng co rút tinh hoàn hay không?  Hoặc nếu như các búi tĩnh mạch nhỏ, khó quan sát thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đứng dậy. Sau đó hít một hơi thật sâu và nín thở. Thông qua đó bác sĩ sẽ quan sát được các búi tĩnh mạch hiện ra nếu như có bệnh.

Chẩn đoán qua các xét nghiệm cận lâm sàng

Để chẩn đoán chính xác các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh thì bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cụ thể như:
  • Siêu âm Doppler màu cuống mạch tinh hoàn
Kỹ thuật siêu âm này nhằm đánh giá chính xác mức độ giãn của tĩnh mạch thừng tinh. Phát hiện được các bất thường có thể có như tình trạng tràn dịch màng tinh, nang nước mào tinh, huyết khối.  Ngoài ra còn quan sát được tình trạng trào ngược của tĩnh mạch tinh và những bất thường giải phẫu của tĩnh mạch thận trái. Thông qua những hình ảnh của siêu âm để phân độ giãn tĩnh mạch thừng tinh một cách chính xác nhất.
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách chẩn đoán chính xác bệnh
Siêu âm giúp chẩn đoán chính xác được tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Siêu âm ổ bụng kết hợp chụp cắt lớp vi tính ổ bụng
Thông qua siêu âm và cắt lớp vi tính ổ bụng để xác định được nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh là gì. Loại bỏ được các trường hợp bệnh xảy ra do các khối u phúc mạc hay tiểu khung chèn ép.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào từng cấp độ bệnh mà bác sĩ sau khi kiểm tra sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Với những trường hợp bệnh nhẹ thường là cấp độ 1, 2 chưa gây triệu chứng thì người bệnh không nhất thiết phải điều trị. Bạn sẽ cần theo dõi và thường xuyên kiểm tra sức khỏe để nắm được tiến triển của bệnh. Khi xuất hiện các triệu chứng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe thì có thể điều trị bằng các phương pháp như:

Gây thuyên tắc tĩnh mạch

Phương pháp này sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp máu tạm thời đến tĩnh mạch. Để thực hiện, người bệnh sẽ được gây tê cục bộ nhằm giảm đau. Sau đó bác sĩ rạch một đường tĩnh mạch ở háng để đưa kim vào bên trong tiếp cận với các tĩnh mạch ở bìu đang bị giãn và khóa chúng lại. Khi máu không còn lưu thông đến tĩnh mạch tinh bị giãn nên triệu chứng sưng đau sẽ không còn. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khoảng 80% và được nhiều người bệnh lựa chọn.

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ những tĩnh mạch tinh bị giãn mang lại hiệu quả cao hơn. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật thường đạt khoảng 95%. Phương pháp này sẽ ngăn chặn được nguy cơ tái phát bệnh tốt hơn. Người bệnh có thể chọn phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật nội soi hay vi phẫu thuật. Hiện nay phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là cơ sở y tế uy tín trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phòng khám không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành. Ngoài ra còn có hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại.  Đặc biệt là dịch vụ thăm khám, tư vấn chữa trị bệnh toàn diện, chuyên nghiệp. Đến với phòng khám, người bệnh sẽ được trải nghiệm không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tốt nhất.  Nếu bạn đang có những triệu chứng nghi ngờ bệnh hãy đến đa khoa Đại Lộ Bình Dương để được chẩn đoán chính xác các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh mà bạn đang có nguy cơ mắc phải. Hoặc gọi ngay đến số 0902 757 692 để được chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về bệnh.
Hỏi bác sĩ
miễn phí