Các cách điều trị polyp cổ tử cung an toàn, hiệu quả

Polyp cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa, ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng thụ thai của nữ giới. Do đó, việc điều trị polyp cổ tử cung an toàn, đúng cách là cần thiết để hạn chế tối đa những biến chứng của bệnh. Để hiểu rõ hơn về các cách điều trị, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Polyp cổ tử cung là gì? Có tự rụng không?

Cổ tử cung có tác dụng nối tử cung với phần trên của âm đạo và là đường dẫn để tinh trùng gặp trứng, giúp bắt đầu quá trình thụ tinh. Polyp cổ tử cung là khối u nhỏ và dài xuất hiện ở trên cổ tử cung với cấu trúc mềm, màu đỏ hồng và dễ chảy máu. Một người có thể bị một hoặc nhiều polyp cổ tử cung. 

Polyp cổ tử cung không thể tự rụng được mà chỉ được loại bỏ khi dùng các phương pháp y tế. Việc loại bỏ này cần được xem xét theo tình trạng polyp và sức khỏe của người bệnh. 

Polyp cổ tử cung không nguy hiểm. Tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới khi cản trở sự gặp nhau của trứng và tinh trùng đồng thời làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Thêm vào đó, do polyp không thể tử rụng nên chị em nên chủ động loại bỏ sớm. 

Các cách điều trị polyp cổ tử cung an toàn, hiệu quả
Hình ảnh khối polyp cổ tử cung ở nữ giới

Khi nào polyp cổ tử cung cần thăm khám và điều trị?

Thật ra, các polyp cổ tử cung thường lành tính. Tuy nhiên do chúng không thể tự rụng nên chị em nên loại bỏ sớm để tránh ảnh hưởng đến các vấn đề phụ khoa khác. Đặc biệt, chị em nên đến thăm khám bác sĩ để khám ngay nếu có các dấu hiệu sau:

  • Ra máu âm đạo khi không đến chu kỳ kinh hoặc đã mãn kinh: Tình trạng ra máu âm đạo có thể là các khối polyp vỡ ra. Tuy nhiên cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung thậm chí ung thư cổ tử cung. Do đó, bạn cần thăm khám ngay để biết nguyên nhân. 
  • Máu kinh nguyệt ra bất thường: Trường hợp nữ giới ra máu kinh nguyệt bất thường cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Do đó, bên cạnh các khối polyp có thể bạn còn gặp phải vấn đề sức khỏe sinh sản khác. 
  • Khí hư âm đạo bất thường: Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo vấn đề của cơ thể. Nếu chị em ra khí hư trắng đục, vàng hoặc xanh nên đặc biệt lưu tâm và thăm khám tại các cơ sở y tế ngay. 

Trong trường hợp có các dấu hiệu nêu trên và nghi ngờ bị polyp, chị em nên thăm khám sớm để loại bỏ các vấn đề nguy cơ không mong muốn. 

Các cách điều trị polyp cổ tử cung

Cơ địa mỗi người là khác nhau do đó dấu hiệu và các cách điều trị polyp cũng khác nhau theo từng trường hợp. Vì vậy, người bệnh hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất. Có nhiều cách giúp điều trị loại bỏ polyp cổ tử cung, tiêu biểu như:

Dùng thuốc điều trị polyp cổ tử cung

Bác sĩ sẽ chỉ định một số thuốc nội tiết tố để hỗ trợ điều trị polyp cổ tử cung, bao gồm các loại thuốc hormone. Những loại thuốc được chỉ định này giúp làm giảm các triệu chứng của polyp và giảm tình trạng tái phát của các polyp.

Xoắn chân polyp cổ tử cung trên bề mặt

Đây là phương pháp thông dụng và nhanh nhất để điều trị các khối polyp tử cung. Các bác sĩ sẽ dùng kẹp hình tim đưa qua âm đạo và vào cổ tử cung để kẹp polyp. Sau đó, kẹp hình tim này sẽ xoắn quanh cuống polyp cho đến khi cuống đứt. Nếu polyp to và không có cuống sẽ khó thực hiện phương pháp này mà cần dùng dao điện cắt bỏ ở chân.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể buộc chỉ để phẫu thuật quanh chân polyp và cắt bỏ. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả khi chị em bị từ 2-3 khối polyp. Sau khi thực hiện cắt bỏ, các bác sĩ sẽ kiểm tra lại đảm bảo loại bỏ hoàn toàn chân của polyp.

Phẫu thuật cắt bỏ 

Phẫu thuật cắt bỏ polyp cổ tử cung bao gồm cả nội soi buồng tử cung và nạo. Với lựa chọn nội soi buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật qua âm đạo và kết hợp kỹ thuật nạo để loại bỏ các polyp.

Các cách điều trị polyp cổ tử cung an toàn, hiệu quả
Điều trị polyp cổ tử cung bằng phương pháp xoắn chân

Đối với những trường hợp chân polyp cổ tử cung to thì có thể bạn sẽ được làm thủ thuật tại phòng mổ. Lúc này các bác sĩ sẽ mở ống cổ tử cung để cắt polyp và đốt chân, sau đó sẽ khâu phục hồi ống cổ tử cung.

Trong một số trường hợp, chị em cần thực hiện loại bỏ chân polyp theo các cách dùng dao điện đốt chân, tia laser. Đây là cách giúp loại bỏ hoàn toàn chân polyp, hạn chế nguy cơ tái phát của bệnh. 

Địa chỉ thăm khám và điều trị polyp cổ tử cung an toàn

Điều trị polyp cổ tử cung không khó, tuy nhiên cần được thực hiện ở các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn và tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một trong những địa chỉ uy tín dành cho bạn. 

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương với đội ngũ bác sĩ uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong thăm khám phụ khoa giúp xử lý tình trạng polyp cổ tử cung nhanh chóng. Quá trình thăm khám và điều trị polyp được thực hiện cẩn thận, đảm bảo phù hợp với sức khỏe nữ giới. 

Thêm vào đó, phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối nên tạo sự thuận lợi tối đa cho người bệnh. Đồng thời tất cả các thông tin thăm khám được bảo mật, giúp chị em hoàn toàn an tâm khi điều trị polyp cổ tử cung.

Điều trị polyp cổ tử cung là một trong những việc cần làm để loại bỏ các khối polyp nhỏ này triệt để. Tuy nhiên, chị em cần chú ý lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín để đưa ra quyết định phù hợp. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí