Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị hiệu quả

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh ở thời kỳ đầu thường khó nhận biết. Bệnh khiến không ít nam giới chủ quan làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Để phái mạnh có thể nhận biết bệnh sớm và kịp thời điều trị hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bị giãn rộng. Tình trạng bệnh có thể làm suy giảm chức năng của tinh hoàn. Điều đó khiến khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng giảm, nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Tuy vậy, không phải trường hợp người bệnh nào cũng bị ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh đôi khi chỉ khiến tinh hoàn phát triển không bình thường hoặc bị teo lại. 

Đa số tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ phát triển dần theo thời gian. Theo thống kê, có khoảng 15% nam giới trưởng thành mắc phải bệnh lý này. Khoảng 35% cánh mày râu mắc vô sinh nguyên phát có liên quan tới giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Nam giới không nên chủ quan mà cần phát hiện sớm, chữa trị kịp thời khi có dấu hiệu bệnh.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị hiệu quả
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn gây những tổn thương vùng bìu

Những biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh nhận biết ra sao?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn thường không xuất hiện các triệu chứng nổi bật thậm chí là không có triệu chứng gì khi bệnh ở giai đoạn đầu. Nhiều trường hợp người bệnh có thể gặp phải những biểu hiện bệnh cụ thể như sau:

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh là xuất hiện cơn đau âm ỉ 

Những cơn đau thường xuất hiện ở bìu trái, đây được coi là biểu hiện dễ nhận biết nhất của giãn tĩnh mạch thừng tinh. Người bệnh khi gắng sức vận động nhiều hoặc đứng ngồi lâu cơn đau sẽ rõ ràng hơn. Khi nằm nghỉ, người bệnh thấy dễ chịu vì cơn đau giảm bớt đi.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự thay đổi ở phần da bìu 

Nếu bệnh nhân quan sát kỹ có thể thấy các sợi mạch dưới da bìu có màu đỏ gạch hoặc tím. Vùng da bìu có hiện tượng nhăn nheo, nhão và chảy xệ xuống.

Tinh hoàn teo hoặc bị co rút

Máu có khả năng kém lưu thông nên bị tụ lại ở bìu khiến cho nhiệt độ ở tinh hoàn tăng nhẹ. Điều này làm tế bào ở tinh hoàn bị chết và gây ra tình trạng teo và co rút tinh hoàn. Có trường hợp, tinh hoàn lại cứng hơn bình thường, thậm chí nổi cục bất thường. Đây là biểu hiện giãn tĩnh mạch tinh hoàn rất nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nam giới giảm khả năng sinh sản

Lý do nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ cao vô sinh vẫn chưa được làm rõ. Nhưng thực tế, nhiều trường hợp phái mạnh vô sinh được phát hiện có liên quan tới bệnh này.

Bẹn nổi hạch

Nam giới xuất hiện những nốt hạch tại bẹn gây đau khó chịu và gây khó khăn khi đi lại. Đây là biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Người bệnh nên gặp bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh như sau:

  • Tinh hoàn có sự thay đổi bất thường về màu sắc, kích thước, hình dạng, nhiệt độ.
  • Sưng ở bìu, tĩnh mạch dưới da sung lớn hoặc xoắn lại bất thường.
  • Nam giới đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản.
Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị hiệu quả
Giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam giới

Nam giới cần làm gì để chẩn đoán mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh? 

Hầu hết nam giới đều không có biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh gì bất thường khi bị bệnh. Rất ít trường hợp có cảm giác nặng nề hoặc đau nhói ở vùng bìu. Nhiều người phát hiện ra bệnh qua thăm khám khi họ gặp vấn đề về sinh sản. Một số phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gồm:

  • Thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ tìm hiểu tiền sử bệnh, kiểm tra thể chất người bệnh. Quan sát để nhận biết các khối u, mạch máu bất thường, hiện tượng sưng ở vùng bìu.
  • Nghiệm pháp Valsalva: Kỹ thuật được áp dụng giúp chẩn đoán tĩnh mạch thừng tinh giãn nhỏ. Nam giới được yêu cầu đứng thẳng, hít hơi sâu và thở ra gắng sức, bịt mũi bằng 1 tay. Nam giới thực hiện như thế trong khoảng 10 giây để bác sĩ kiểm tra tinh hoàn.
  • Siêu âm: Nếu thăm khám ban đầu có nghi ngờ bệnh, bác sĩ chỉ định nam giới thực hiện siêu âm. Khi siêu âm sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tĩnh mạch trong bìu chính xác, không gây đau đớn.
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Nếu người bệnh gặp vấn đề về liên quan đến khả năng sinh sản, xét nghiệm tinh dịch giúp kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam không?

Theo các chuyên gia phòng khám Đa Khoa Đại Lộ Bình Dương giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản và chức năng tình dục của nam giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể tác động đến quá trình trao đổi chất và sinh trưởng của tinh hoàn. Những tác động này diễn ra âm thầm nên khoa nhận biết.

Về lâu dài, bệnh gây làm giảm lưu thông máu khiến nhiệt độ trong tinh hoàn tăng cao. Điều đó làm cho hiện tượng sinh tinh giảm đi, nguy cơ nam giới bị vô sinh là rất cao. Bên cạnh đó, nồng độ testosterone giảm mạnh khiến nam giới dễ bị rối loạn cương dương, x.u.ấ.t t.i.n.h s.ớ.m,…

Do vậy, giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống tình dục nam. Bệnh nhân hãy chủ động khám và điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi được không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể tự khỏi được không? Câu trả lời là không thể bởi các tĩnh mạch khi đã sa giãn không thể phục hồi được. Sau khi thăm khám, chẩn đoán bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp tùy theo mức độ của bệnh.

Đối với trường hợp bệnh nhẹ

Đối với những trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ không gây triệu chứng nguy hiểm, người bệnh chủ động thay đổi lối sống, sinh hoạt để bệnh không tiến triển nặng. Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách điều trị hiệu quả
Giãn tĩnh mạch tinh hoàn được điều trị sớm mang lại hiệu quả cao

Những trường hợp bệnh nặng

Những trường hợp nặng, người bệnh được chỉ định điều trị ngoại khoa như sau:

  • Thuyên tắc tĩnh mạch: Đây là biện pháp can thiệp giúp ngăn chặn nguồn cung cấp máu tạm thời đến tinh hoàn. Người bệnh được gây mê cục bộ, bác sĩ sẽ sẽ rạch đường tĩnh mạch ở bẹn. Sau đó, bác sĩ tiến hành đóng những tĩnh mạch bị giãn.
  • Phẫu thuật thắt tĩnh mạch: Bệnh nhân được gây mê và tiến hành phẫu thuật nội soi loại bỏ hoặc thắt các tĩnh mạch bị giãn. Thời gian tiến hành phẫu thuật khá nhanh, người bệnh có thể xuất viện sớm.

Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung không thể giúp bệnh khỏi hoàn toàn. Hiện tượng bệnh có thể tái phát lại sau phẫu thuật bởi bản chất bệnh là một đám rối tĩnh mạch. Vì vậy, người bệnh cần sáng suốt lựa chọn những cơ sở y tế có kỹ thuật hiện đại, bác sĩ tay nghề cao để thực hiện điều trị. 

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp nam giới nhận biết những biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhìn chung, bệnh nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tránh được những rủi ro. 

Bạn đang băn khoăn tìm cơ sở y tế khám và điều trị bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Hãy đến trực tiếp phòng khám chúng tôi tại số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương. Có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi tới số hotline 0902 757 692 để nhận tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia.

Hỏi bác sĩ
miễn phí