Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh theo cấp độ, nam giới cần chú ý!

Tìm hiểu về biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh giúp nam giới phát hiện kịp thời bệnh và có phương án điều trị phù hợp. Các dấu hiệu của bệnh thường không khó phát hiện. Người bệnh có thể nhận biết qua quan sát mắt thường và một số triệu chứng khác kèm theo. 

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh thường gặp

Nhiều nam giới mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng không thấy triệu chứng nào nổi bật. Một số trường hợp nam giới sẽ thấy các biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh như sau:

 • Đau âm ỉ ở vùng tinh hoàn: 

Cơn đau nhức, khó chịu do giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở bìu trái. Do cấu trúc ở bìu trái và bìu phải có một số khác biệt nên hầu hết nam giới mắc bệnh ở bìu trái. Nam giới cảm nhận đau rõ ràng và khó chịu hơn khi đứng hay gắng sức vận động và giảm bớt khi nằm. 

 • Quan sát tĩnh mạch bằng mắt thường: Nam giới có thể nhìn thấy tĩnh mạch sưng lớn, phồng to hoặc bị xoắn bất thường.
 • Tinh hoàn có những thay đổi bất thường: Điển hình như thay đổi về kích thước, hình dạng…
 • Tụ máu tinh hoàn: Tình trạng máu có khả năng bị tụ lại rõ ràng ở phần tinh hoàn khiến nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ tăng nhẹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ teo tinh hoàn. 
 • Khó khăn khi thụ thai: Nam giới khó khăn hơn trong quá trình thụ thai. Có thể tăng nguy cơ vô sinh do số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm. 

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh theo cấp độ

Để xác định tình trạng các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Y học hiện đại dựa vào hình ảnh siêu âm để chia bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ra 4 mức độ:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 0

Ở cấp độ 0, giãn tĩnh mạch thừng tinh còn ở mức độ nhẹ. Hầu hết nam giới chưa có dấu hiệu cụ thể nào. Cấp độ 0, giãn tĩnh mạch thừng tinh không có dấu hiệu lâm sàng. Người bệnh chỉ được phát hiện thấy bệnh khi vô tình thăm khám và kiểm tra bằng siêu âm vùng tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 1

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể nhận thấy khi khám, khi nam giới được thực hiện valsalva. Dấu hiệu của cấp độ này là nam giới sờ thấy búi tĩnh mạch trong khi làm liệu pháp thăm khám.

giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 2

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 2

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới được quan sát rõ ràng hơn bằng mắt thường. Dễ dàng phát hiện dấu hiệu giãn nở ở các tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn to hơn bình thường ở tư thế đứng thẳng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh mức độ 3

Cấp độ 3 là cấp độ nặng của giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới tuyệt đối không chủ quan. Lúc này, các tĩnh mạch xung quanh vùng bìu của nam giới đã giãn nở một cách tối đa. Nam giới quan sát bằng mắt thường hoàn toàn có thể thấy tình trạng giãn nở của tĩnh mạch thừng tinh. Và một số biểu hiện sau:

 • Các tĩnh mạch thừng tinh giãn nổi lên ngoằn ngoèo dưới bìu. Nam giới có thể quan sát thấy rõ hoặc sờ thấy được các sợi tĩnh mạch này.
 • Bệnh gây đau dữ dội, đau quặn thắt khắp vùng da ở bìu, tinh hoàn.
 • Da bìu căng bóng khiến bìu nóng rát, xuất hiện các sợi tia máu đỏ hoặc tím nổi lên.
 • Hai bên bẹn có dấu hiệu nổi hạch và gây đau cho nam giới.
 • Nam giới thấy khó tiểu, đi tiểu đau buốt.
 • Bìu tinh hoàn của nam giới có biểu hiện chảy xệ khiến người bệnh khó chịu, nhức nhối.
 • Cảm thấy một bên tinh hoàn bị nhỏ hơn bên còn lại, đôi khi kèm theo cảm giác đau. 
 • Nam giới còn cảm thấy căng tức ở phần bìu, gốc d.ư.ơ.n.g v.ậ.t, hoặc tinh hoàn.

Cách chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hầu hết nam giới bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn sớm không nhận thấy điều gì bất thường. Thường giãn tĩnh mạch thừng tinh được phát hiện sớm chỉ khi nam giới thăm khám sức khỏe tổng quát. Thăm khám sức khỏe sinh sản hoặc cảm thấy đau nhức vùng tinh hoàn dữ dội.  

Phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh này bao gồm:

 • Thăm khám lâm sàng

Khi thăm khám lâm sàng bằng cách quan sát bằng mắt thường và hỏi triệu chứng của người bệnh. Bác sĩ có thể nhận diện được các vấn đề bất thường ở tinh hoàn và bìu của nam giới.

 • Siêu âm

Siêu âm là kỹ thuật cho phép bác sĩ thấy được các tĩnh mạch bên trong bìu. Đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được chỉ định nhiều nhất và cho kết quả chính xác.

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được cho là có liên quan đến vấn đề về khả năng sinh sản. Nếu nam giới mắc bệnh giai đoạn nặng cố gắng thụ thai không thành công; xét nghiệm tinh dịch sẽ bác sĩ giúp kiểm tra số lượng và chất lượng tinh trùng.

Chọn thăm khám giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, không nên để tình trạng này quá lâu mà cần đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị. Trong đó, PKĐK Đại Lộ Bình Dương là địa chỉ chuyên điều trị chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh uy tín. Đã được nhiều nam giới công nhận hiệu quả tại khu vực miền Nam.

PKĐK Đại Lộ Bình Dương có đội ngũ y bác sĩ nam khoa nhiều năm kinh nghiệm. Đã thăm khám và điều trị hàng trăm ca giãn tĩnh mạch thừng tinh. Thêm vào đó, các trang thiết bị y tế tại phòng khám hiện đại giúp kết quả chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, mọi thông tin thăm khám tại phòng khám đều được bảo mật tối đa, an tâm khi thực hiện.

Trên đây là những thông tin về các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích. Để được tư vấn về biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh mời bạn liên hệ hotline 0902 757 692.

Hỏi bác sĩ
miễn phí