Biện pháp điều trị vô sinh ở nữ, tìm lại thiên chức làm mẹ

Làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng mà bất kỳ chị em nào sau khi lập gia đình cũng mong muốn. Tuy nhiên, với các chị em gặp phải tình trạng vô sinh thì đây không phải là điều dễ dàng. Thực tế, với khoa học phát triển hiện nay, vô sinh nữ có thể điều trị nếu đúng cách.

Tổng quát về bệnh vô sinh ở nữ giới

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng người phụ nữ không thể mang thai dù vẫn sinh hoạt vợ chồng bình thường và không sử dụng các biện pháp tránh thai trong 1 năm. Qua thăm khám và kiểm tra sức khỏe, xác định nguyên nhân gây vô sinh từ nữ giới. 

Vô sinh ở nữ nếu không được can thiệp và chữa trị kịp thời có thể khiến người phụ nữ mất đi khả năng làm mẹ. Thêm vào đó, tình trạng này kéo dài khiến nữ giới cảm thấy tự ti, bất an, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. 

Biện pháp điều trị vô sinh ở nữ, tìm lại thiên chức làm mẹ
Vô sinh nữ mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe và tâm trạng

Tình trạng vô sinh ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, phổ biến là: 

  • Bệnh lý ở vòi trứng: Một số bệnh lý vòi trứng ở nữ như viêm vòi trứng, tắc vòi trứng… gây gián đoạn quá trình di chuyển đến cổ tử cung của ổ trứng. Vì vậy,  việc này giảm khả năng thụ thai ở nữ giới, tinh trùng dễ bị đẩy ra khỏi cổ tử cung, khó làm tổ. 
  • Bệnh lý ở buồng trứng: Các bệnh lý ở buồng trứng như u nang buồng trứng, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng… gây suy giảm chức năng buồng trứng. Những phụ nữ bị các bệnh lý này khiến chất lượng trứng bị ảnh hưởng, không rụng trứng, không có noãn sau kỳ kinh. Các bệnh lý này nếu kéo dài dễ dẫn đến mất khả năng thụ thai ở nữ giới.
  • Bệnh lý tại cổ tử cung: Tử cung là vị trí làm tổ của trứng sau khi tinh trùng gặp trứng. Do đó, khi tử cung gặp các vấn đề như dính tử cung, u xơ tử cung thì việc làm tổ của trứng bị hạn chế thậm chí rất khó nên dễ gây vô sinh ở nữ.
  • Nữ giới gặp vấn đề về nội tiết tố như tuổi cao (trên 35 tuổi), thường xuyên sử dụng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích, tiếp xúc nhiều với chất phóng xạ, hóa chất… có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thụ thai.

Vô sinh ở nữ có chữa khỏi được không?

Vô sinh ở nữ có chữa được hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên. Ngày nay, sự hỗ trợ của y học hiện đại giúp nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ được kiểm soát giúp nữ giới có thể sinh sản bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi này tăng cao khi được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây ra vô sinh sau quá trình thăm khám, các bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho nữ giới. Quá trình điều trị giúp nữ giới tăng cơ hội thụ thai hơn. 

Các phương pháp chữa vô sinh ở nữ giới

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị, hỗ trợ điều trị tình trạng vô sinh ở nữ. Để có phương pháp điều trị đúng, nữ giới cần thăm khám tại các địa chỉ uy tín để được chỉ định phù hợp. Cụ thể, chữa vô sinh ở nữ bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật và áp dụng các kỹ thuật sinh sản. 

Chữa vô sinh ở nữ bằng các loại thuốc tây y

Các loại thuốc tây y được chỉ định cho một số nhóm đối tượng vô sinh ở nữ do rối loạn nội tiết tố. Lúc này, sử dụng thuốc có tác dụng cân bằng hormone sinh dục, ổn định chu kỳ kinh nguyệt, kích thích rụng trứng và tăng chất lượng trứng. Loại thuốc và lượng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ thăm khám. 

Chữa vô sinh thông qua việc phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được chỉ định cho nữ giới gặp các vấn đề về buồng trứng và tử cung. Cụ thể, phẫu thuật là sự can thiệp để “chữa lành” các vấn đề này. Chỉ định và tỷ lệ thành công ở mỗi ca điều trị là khác nhau. Thông thường, sau các ca phẫu thuật điều trị bệnh, nữ giới cần thời gian phục hồi theo tư vấn của bác sĩ trước khi có ý định mang thai. 

Biện pháp điều trị vô sinh ở nữ, tìm lại thiên chức làm mẹ
Vô sinh nữ cần được thăm khám để xác định nguyên nhân

Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản dành cho nữ giới

Sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp tăng tỷ lệ thụ thai ở nữ hơn so với các phương pháp thông thường. Các kỹ thuật thụ thai phổ biến là bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng trứng (IUI), thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)… Tùy vào sức khỏe của nữ giới và chất lượng trứng mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị trên, nữ giới cần chú ý xây dựng lối sống khoa học, tránh căng thẳng, ăn uống đầy đủ, tránh chất kích thích… 

Chữa vô sinh nữ cần sự kiên nhẫn, bình tĩnh để thực hiện. Nữ giới không cần quá lo lắng về vấn đề vô sinh bởi với sự giúp đỡ của khoa học hiện đại tì tỉ lệ chữa khỏi vô sinh nữ rất cao. Do đó, chị em cần chú ý thăm khám và điều trị sớm để nhanh chóng lấy lại thiên chức làm mẹ. 

Nữ giới bị vô sinh cần đến sự giúp đỡ, hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm để quá trình chữa trị hiệu quả nhất. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một sự lựa chọn hoàn hảo. Phòng khám là một trong những địa chỉ uy tín với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại và kỹ thuật tiên tiến đã giúp nhiều cặp vợ chồng có con theo mong ước.

Đừng để vấn đề vô sinh trở thành nỗi lo, ám ảnh ở nữ giới. Thay vào đó, bạn hãy chủ động trong thăm khám và điều trị để tự tin hơn, lấy lại thiên chức làm mẹ. Liên hệ phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương (mở cửa tất cả các ngày trong tuần) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hỏi bác sĩ
miễn phí