Bệnh xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh lý nam khoa nguy hiểm có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nam giới nào. Nam giới bị xoắn tinh hoàn cần cấp cứu ngoại khoa kịp thời. Nếu không có thể gây hoại tử tinh hoàn dẫn tới vô sinh – hiếm muộn. Vậy xoắn tinh hoàn là bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả như thế nào?

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng các tĩnh mạch thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó. Dẫn tới tình trạng tắc nghẽn khiến máu không thể lưu thông tới tinh hoàn. Nếu tình trạng này kéo dài không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ. Bệnh xoắn tinh hoàn được chia thành 2 loại đó là:

  • Xoắn tinh hoàn ngoài tinh mạc: Loại bệnh này thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Nguyên nhân đó là do dây chằng bìu tinh hoàn ở trẻ thường chưa được cố định hoàn toàn. Điều đó khiến cho tinh hoàn có thể di chuyển và xoay quanh trục tinh hoàn dẫn tới bệnh xoắn tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn trong tinh mạc: Loại bệnh này xảy ra chủ yếu ở thanh niên đã trưởng thành. Do yếu tố nào đó khiến cho tinh mạc bám cao. Tinh hoàn di chuyển như quả lắc chuông đồng hồ dẫn tới nguy cơ xoắn tinh hoàn cao. 
Bệnh xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả
Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục của nó

Nguyên nhân gây bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể xảy ra ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Như lúc đang làm việc, lúc đang ngủ hoặc do chấn thương. Vậy nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới xoắn tinh hoàn:

  • Do yếu tố bẩm sinh:

Trẻ em khi vừa sinh ra đã có cấu trúc tinh hoàn bất thường. Dây chằng bìu tinh hoàn không được cố định dẫn tới xoắn tinh hoàn.

  • Do tinh hoàn chưa xuống bìu hoàn toàn:

Trẻ sau khi sinh ra nếu tinh hoàn chưa xuống bìu hoàn toàn sẽ dễ khiến tinh hoàn di động. Và tự xoắn quanh trục của nó dẫn tới bệnh xoắn tinh hoàn.

  • Do bị chấn thương:

Có thể bị xoắn tinh hoàn do va đập gây chấn thương tinh hoàn khiến tinh hoàn xoay quanh trục của nó. Ngoài ra, tập thể dục không đúng cách hoặc q.u.a.n h.ệ tình dục thô bạo cũng dễ dẫn tới bệnh xoắn tinh hoàn.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể nhận biết qua nhiều triệu chứng khác nhau. Việc nắm bắt được các triệu chứng bệnh sẽ giúp cho các bạn dễ dàng và nhanh chóng phát hiện bệnh. Các dấu hiệu thường gặp của bệnh xoắn tinh hoàn đó là:

  • Đau vùng bìu đột ngột và đau ngày nhiều, đau có thể lên xuống đùi và lan lên dọc bụng. Các cơn đau có thể xảy ra ở bất kỳ lúc nào lúc và bất cứ hoàn cảnh nào.
  • Bìu tinh hoàn bị sưng tấy đỏ, căng lên và sờ vào rất đau. Bên tinh hoàn bị xoắn sẽ có triệu chứng sưng to hơn so với bên còn lại.
  • Bị rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt và đau khi đi tiểu.
  • Đau tinh hoàn đến vã mồ hôi và có thể buồn nôn hoặc nôn kèm theo triệu chứng sốt nhẹ.
Bệnh xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả Xoắn tinh hoàn khiến nam giới bị đau tinh hoàn đột ngột và dữ dội

Cách chẩn đoán xoắn tinh hoàn như thế nào?

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và khả năng sinh sản của nam giới. Do vậy, khi có dấu hiệu xoắn tinh hoàn hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám chữa sớm nhất. Để chẩn đoán bệnh xoắn tinh hoàn các bác sĩ sẽ thực hiện các bước như:

Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng bằng cách sờ tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn người bệnh sẽ bị sưng và đau. Trục tinh hoàn bị xoắn sẽ xoay ngang và co rút lên cao so với bên tinh hoàn còn lại. Sờ vào sẽ thấy được vị trí nút xoắn của dây thừng tinh.

Tiến hành siêu âm

Để xác định chính xác nam giới có bị xoắn tinh hoàn hay không các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm Doppler. Đây là kỹ thuật đơn giản nhưng lại giúp dễ dàng phát hiện được tình trạng xoắn tinh hoàn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ bị xoắn tinh hoàn không điển hình như người trưởng thành. Do đó, khi chẩn đoán bệnh cho trẻ em cần kết hợp cả khám lâm sàng và siêu âm.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả

Bệnh xoắn tinh hoàn là bệnh lý cần cấp cứu ngoại khoa càng sớm càng tốt. Bệnh không thể tự khỏi mà cần được điều trị kịp thời và đúng cách. Nếu để lâu có thể khiến hoại tử và phải cắt bỏ tinh hoàn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Để điều trị xoắn tinh hoàn chỉ có cách là tiến hành phẫu thuật tháo xoắn. Và cố định tinh hoàn để chúng không bị xoắn nữa. Thời gian vàng để điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả và an toàn là trước 6 tiếng đồng hồ từ lúc có biểu hiện đau:

Nếu phẫu thuật tháo xoắn trước 6 tiếng đồng hồ từ lúc có biểu hiện đau, khả năng thành công rất cao lên tới 100%.

Nếu thời gian phẫu thuật từ 6 – 12 tiếng từ lúc bắt đầu đau khả năng cứu được tinh hoàn chỉ khoảng 50%.

Thời gian phẫu thuật trong khoảng từ 12 – 24 tiếng tỉ lệ thành công khi phẫu thuật tháo xoắn chỉ còn khoảng 20%.

Nếu thời gian trên 24 tiếng từ lúc đau mới thực hiện phẫu thuật; thường sẽ không cứu được tinh hoàn và phải cắt bỏ tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả Xoắn tinh hoàn cần phẫu thuật mổ tháo xoắn tinh hoàn càng sớm càng tốt

Xoắn tinh hoàn rất nguy hiểm có thể gây vô sinh – hiếm muộn nếu như không được điều trị kịp thời. Do đó, khi có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.

Phòng khám sẽ là nơi đồng hành tin cậy trên con đường chăm sóc sức khoẻ nam khoa. Mọi thông tin liên hệ hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại  0902 757 692. Hoặc tới địa chỉ 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương.   

Hỏi bác sĩ
miễn phí