Bệnh xã hội và những ảnh hưởng nghiêm trọng

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i là những bệnh có mức độ lây nhiễm nhanh, nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Những thông tin xoay quanh tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i giúp người bệnh hiểu rõ về mức độ tổn thương khi mắc phải. 

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i có nguy hiểm không?

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Mỗi năm, số ca mắc nhóm bệnh này đều gia tăng gây thiệt hại về kinh tế, sức khỏe và tâm lý của người bệnh, gia đình và toàn xã hội. Như vậy có thể khẳng định những bệnh lây truyền qua q.u.a.n h.ệ tình dục nguy hiểm và nhiều rủi ro.

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i và những ảnh hưởng nghiêm trọng
B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về thẩm mỹ

Tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i nói chung bao gồm: 

 • Mất thẩm mỹ:

Các loại b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i đều gây mất thẩm mỹ cho vùng da nhiễm bệnh như bộ phận sinh dục, hậu môn. Không chỉ vậy, một số b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i còn gây mất thẩm mỹ cho các bộ phận khác của cơ thể như da tay, da chân, người… 

 • Ảnh hưởng tâm lý:

Do b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i là bệnh lây truyền nên người bệnh trở nên mặc cảm, tự ti và ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm lý. Điều này gây ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

 • Dễ tái phát:

Các b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i thường dễ tái phát, kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, điều trị tốn kém. 

 • Vô sinh – hiếm muộn:

Nữ giới mắc b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i đối mặt với nguy cơ tăng vô sinh – hiếm muộn như: đau vùng chậu mãn tính, thai ngoài tử cung, tắc ống dẫn trứng. Nam giới cũng gặp các vấn đề ảnh hưởng đến sinh sản như: viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, co thắt ống dẫn tinh… 

 • Đe dọa tính mạng:

Một số b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i như lậu, g.i.a.n.g m.a.i, HIV/AIDS nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng. Những người này dễ bị vỡ mạch, phình mạch, giảm khả năng miễn dịch… 

Tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i theo từng loại bệnh

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i là tên gọi chung của một nhóm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Chính vì vậy, mỗi bệnh lại có những tác hại khác nhau. Dưới đây là thống kê tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i với một số bệnh nhất định. 

Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một trong những b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i phổ biến với tỷ lệ nhiễm cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây là bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của người bệnh. Trường hợp sùi mào gà mọc ở mắt, miệng, vòm họng, bộ phận sinh dục… khiến người bệnh tự ti.

Sùi mào gà là bệnh dễ tái phát nhiều lần, dễ mọc lại khi hệ miễn dịch yếu đi. Do đó, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. 

Bệnh lậu

L.ậ.u cũng là b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i phổ biến nhiều tại Việt Nam. Những người bị bệnh lậu đối mặt với cảm giác cơ quan sinh dục tiết dịch mủ, nóng rát, khó chịu khi đi tiểu, thường xuyên đau nhức, ngứa ngáy vùng kín. 

L.ậ.u là bệnh dễ để lại biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: viêm tắc ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung, viêm ống nối tinh hoàn… Do đó, bệnh tăng nguy cơ vô sinh cao ở cả nam và nữ. 

Tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i g.i.a.n.g m.a.i

G.i.a.n.g m.a.i được liệt kê vào danh sách những b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i rất nguy hiểm. Nếu như thời gian đầu người bệnh chỉ bị tổn thương ngoài da, vết loét, thì sau đó có thể mảng sẩn, nốt phỏng nước, đào ban. 

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i và những ảnh hưởng nghiêm trọng
Bệnh g.i.a.n.g m.a.i ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể

Bệnh g.i.a.n.g m.a.i trở nặng khiến vi khuẩn phá hủy hệ thống thần kinh trung ương, xương khớp, lục phủ ngũ tạng  dẫn đến nguy cơ tàn tật, bại liệt và tử vong. 

M.ụ.n r.ộ.p s.i.n.h d.ụ.c (herpes simplex)

M.ụ.n r.ộ.p s.i.n.h d.ụ.c còn gọi là herpes simplex là b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i khá phổ biến, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể:

 • M.ụ.n r.ộ.p s.i.n.h d.ụ.c gây ra các vết loét ở cơ thể lớn, rất đau đớn và khó lành.
 • Phụ nữ có thai bị mụn rộp sinh dục khá nguy hiểm, có thể bị sảy thai hoặc sinh non, trẻ sơ sinh nhiễm bệnh. 
 • Đây là bệnh lý dễ tái phát, thời gian tái phát nhanh.

Bệnh hạ cam

Bệnh hạ cam do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra. Bệnh gây nên các nốt đỏ, loét ra. Lúc này, người bệnh hạ cam cảm thấy đau rát khi đi tiểu, đau khi q.u.a.n h.ệ, háng sưng, bẹn sưng… 

Bệnh có thể chữa khỏi nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể gây sẹo vĩnh viễn. Một số trường hợp, các vết loét nhiễm trùng nặng ở cả nam và nữ. Bệnh cũng có thể tăng nguy cơ mắc các loại b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i khác. 

Tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i HIV/AIDS

HIV/AIDS là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch, gọi là bệnh thế kỷ. Tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i này được nhiều người biết đến như: suy giảm nhanh chóng hệ miễn dịch, cơ thể suy nhược, giảm thời gian sống… 

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thuốc đặc trị HIV/AIDS. Các bác sĩ sử dụng thuốc kháng virus để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ người bệnh. 

Bệnh Chlamydia

Chlamydia là b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i có thể gây tổn thương nghiêm trọng, vĩnh viễn đến cơ quan sinh sản của cả hai giới. Nam giới dễ ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng đáng kể. Phụ nữ mắc Chlamydia dễ bị vô sinh, thai ngoài tử cung, sinh non…. Trẻ sơ sinh bị Chlamydia dễ bị nhiễm trùng mắt hoặc viêm phổi….

Thăm khám và điều trị sớm hạn chế tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i

Có thể thấy, tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i là dễ nhận biết. Đây là những bệnh gây phiền toái cho bản thân, gia đình và xã hội. B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe thậm chí tính mạng của người bệnh. Do đó, thăm khám và điều trị sớm là rất quan trọng. 

B.ệ.n.h x.ã h.ộ.i và những ảnh hưởng nghiêm trọng
Thăm khám y tế để xác định tình trạng bệnh

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thăm khám và điều trị b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một trong những sự lựa chọn phù hợp. Phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm trong chữa trị b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i với:

 • Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, thăm khám tận tình.
 • Trang thiết bị hiện đại cho kết quả xét nghiệm nhanh, chính xác.
 • Phương pháp chữa trị tiên tiến, hiện đại, hạn chế tối đa việc tái phát.
 • Bảo mật thông tin cá nhân cho khách hàng.
 • Làm việc tất cả các ngày trong tuần, tiện lợi cho khách hàng thăm khám. 

Mời bạn liên hệ phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương Số 54 Đại Lộ Bình Dương, Bình Hòa, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương, hotline 0902 757 692 để được tư vấn chi tiết về tác hại của b.ệ.n.h x.ã h.ộ.i và thăm khám, điều trị kịp thời. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí