Bệnh tử cung: Các bệnh thường gặp và cách điều trị

Bệnh tử cung/cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới. Vì thế chị em nên trang bị những kiến thức cần thiết để phòng tránh bệnh nhé. Đồng thời, nếu có các triệu chứng, biểu hiện như dưới đây hãy đến gặp bác sĩ ngay.

các bệnh thường gặp ở tử cung cổ tử cung

Các bệnh thường gặp ở tử cung/cổ tử cung

bệnh sa tử cung

Bệnh sa tử cung

Sa tử cung xảy ra khi các cơ và dây chằng giữ tử cung tại chỗ trở nên yếu đi. Khiến cho tử cung sa xuống gần bàng quang. Các triệu chứng phổ biến nhất là bí tiểu và rò rỉ nước tiểu. Nhưng trường hợp nghiêm trọng cũng có thể gây đau, đặc biệt là trong hoặc sau khi q.u.a.n h.ệ tình dục.

Nhìn chung, sa tử cung tiến triển chậm. Theo thời gian, nếu không được xử trí thì ngày càng sa nhiều hơn. Sa tử cung không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng có thể có một số các biến chứng kèm theo như: loét âm đạo, sa cơ quan khác vùng chậu.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Đây là bệnh lành tính nhưng cũng là khởi nguồn của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Khi bị bệnh, sẽ thấy có các biểu hiện rõ rệt nhất là xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại.

lạc nội mạc tử cung

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng, ruột, buồng trứng hoặc vị trí trước, sau và bên mặt tử cung.

Có trường hợp lạc nội mạc tử cung hầu như không có triệu chứng. Nhưng cũng có trường hợp bị đau, xuất hiện u nang hoặc khó mang thai. Triệu chứng chủ yếu là đau vùng chậu, thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt.

Biến chứng chính của lạc nội mạc tử cung là suy giảm khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nhiều người bị lạc nội mạc tử cung nhẹ đến trung bình vẫn có thể mang thai. Theo bác sĩ khuyến cáo, những người bị lạc nội mạc tử cung không nên trì hoãn việc có con. Vì tình trạng có thể xấu đi theo thời gian.

Bệnh polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là khối u lành tính. Phát triển từ mô đệm cổ tử cung và được che phủ bởi biểu mô. Xuất phát từ ống cổ tử cung, có chân hoặc không có chân. Kích thước từ vài mm đến vài cm, thường gặp ở phụ nữ sinh đẻ nhiều lần. Người bệnh có polyp cổ tử cung thường không có triệu chứng. Nhưng cũng có thể ra khí hư nhiều, rong huyết, ra máu sau q.u.a.n h.ệ. 

u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi. Nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. U xơ tử cung là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung. U xơ tử cung không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Nhiều phụ nữ đôi khi bị u xơ tử cung trong suốt cuộc đời. Nhưng hầu hết không biết họ bị u xơ tử cung vì bệnh thường không gây ra triệu chứng nào. Ở người có triệu chứng, các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất gồm: Chảy máu kinh nguyệt nặng, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần, đau vùng chậu, đi tiểu nhiều lần,..

bệnh viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm, sưng, lở loét ở cổ tử cung do nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng. Viêm cổ tử cung có thể gây ra viêm nội mạc tử cung và bệnh viêm vùng chậu (PID). Bệnh được chia thành 2 loại: cấp tính và mãn tính. Viêm cổ tử cung cấp tính tái phát nhiều lần. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm cổ tử cung mãn tính.

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một khối u ác tính trong các mô của cổ tử cung. Hai loại bệnh ung thư cổ tử cung chính là: Ung thư tế bào vảy và ung thư tuyến. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như nhiễm virus HPV và hút thuốc.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung gồm: chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh; chảy máu sau khi q.u.a.n h.ệ tình dục. Đau trong lúc q.u.a.n h.ệ tình dục; âm đạo tiết dịch bất thường; âm đạo chảy máu sau khi mãn kinh; mệt mỏi quá độ; đau hoặc sưng chân; đau lưng dưới.

điều trị tử cung cổ tử cung ở đâu hiệu quả

Điều trị bệnh tử cung/cổ tử cung ở đâu hiệu quả?

Phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tử cung/cổ tử cung. Mỗi người bệnh sẽ được thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa. Với nhiều năm kinh nghiệm về bệnh phụ khoa, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh.

Từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh cần tuân theo phát đồ của bác sĩ. Bên cạnh đó, thời gian khám bệnh linh hoạt từ 8h – 20h tất cả các ngày kể cả lễ tết. Vì thế sẽ không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn. Bên cạnh đó, mọi thông tin và bệnh án của bệnh nhân đều được bảo mật tuyệt đối. Không bao giờ công khai hay trao đổi thông tin nếu không có sự đồng ý của bệnh nhân.

Hỏi bác sĩ
miễn phí