Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái có cần thiết phải điều trị không?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái khiến nam giới đau đớn và khó chịu. Liệu tình trạng này có thể tự khỏi không và có nhất thiết phải điều trị y khoa? Bài viết sau sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến bệnh lý này và giải đáp các thắc mắc liên quan.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) còn gọi là giãn tĩnh mạch tinh hoàn, là tình trạng xuất hiện đám rối ở tĩnh mạch tinh hoàn. Lúc này các đám rối tĩnh mạch ở tinh hoàn của nam giới giãn rộng, tăng nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng. 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh phổ biến ở mọi nam giới và thường gặp nhất ở tinh hoàn phía bên trái với tỷ lệ hơn 90% nam giới gặp phải, các trường hợp còn lại (khoảng 10%) thường xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn. Thêm vào đó, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở trẻ lớn và nam giới trưởng thành (chiếm 99%).

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái có cần thiết phải điều trị không?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới được xếp vào nhóm bệnh tự phát chính vì vậy việc xác định nguyên nhân chính hiện chưa được khẳng định. Một số giả thuyết liên quan đến nguyên nhân gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới là do: tăng áp lực ổ bụng do các khối u, bất thường ở vị trí mạch máu của tĩnh mạch tinh,…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ở phía bên trái thường xảy ra khi máu chảy về chỗ thấp, nếu như người bình thường là chảy về tim. Cơ chế dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự suy yếu van tĩnh mạch ở nam giới dẫn đến máu trào ngược từ hệ thống tĩnh mạch chủ vào hệ thống mạch tinh hoàn dẫn tới hình thành các đám rối tĩnh mạch tinh ở vùng bìu và bẹn. 

Tuy bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa được xác định chính xác nguyên nhân nhưng một số đối tượng được cho là có nguy cơ cao mắc bệnh gồm:

 • Người bị thừa cân, béo phì: Những người bị dư thừa cân nặng có thể bị cản trở sự lưu thông bình thường của mạch máu, dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. 
 • Thói quen ít vận động, ngồi nhiều một chỗ: Ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, tăng nguy cơ mắc các bệnh về mạch máu, giãn tĩnh mạch thừng tinh. 
 • Tiền sử gia đình: Bạn có nguy cơ cao mắc bệnh hơn khi tiền sử gia đình từng có người mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Mắc chứng suy tĩnh mạch mạn tính: Làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh trái ở nam giới có cần thiết phải điều trị?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung và bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái nói riêng không thể tự khỏi được do tĩnh mạch đã giãn ra thì không thể tự phục hồi. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể là tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới do các nguyên nhân sau:

 • Máu ứ đọng lại trong các tĩnh mạch điều này dẫn đến tăng nhiệt độ trong bìu, làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng từ đó làm giảm khả năng sinh sản.
 • Trong trường hợp trẻ nhỏ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái (đối tượng chiếm 1% tỷ lệ), sẽ dẫn đến tinh hoàn ở bên tĩnh mạch thừng tinh trái thường phát triển kém hơn bình thường. Tinh hoàn nhỏ từ khi còn nhỏ có thể góp phần tăng nguy cơ vô sinh.
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái có cần thiết phải điều trị không?
Giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến sinh sản nam giới

Nếu tình trạng giãn mạch thừng tinh ở nam giới không gây ra các triệu chứng sau, nam giới nên điều trị ngay:

 • Khi nam giới sờ hoặc thăm khám thấy rõ các búi giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Khi xét nghiệm tinh dịch đồ thấy số lượng tinh trùng thấp, nam giới đã vô sinh trên hai năm.
 • Vô sinh nhưng không giải thích được.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh trái có khỏi được không?

Tùy theo mức độ của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, các trường hợp nhẹ nam giới có thể điều trị nội khoa, các trường hợp nặng hơn thường được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Một số phương pháp phẫu thuật điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như: 

 • Phẫu thuật mổ mở
 • Phẫu thuật qua nội soi ổ bụng
 • Phẫu thuật vi phẫu để thực  hiện tắc các mạch bằng bóng hoặc vòng xoắn…

Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh, mật độ tinh trùng của nam giới được cải thiện rõ rệt. Theo các nghiên cứu, từ 21-55% nam giới không có tinh trùng trước mổ thì sau phẫu thuật sẽ có tinh trùng trong tinh dịch, khoảng 21% nam giới sau mổ giãn mạch thừng tinh trái, nam giới có thể sinh con tự nhiên mà không cần sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn bên trái có thể chữa khỏi, tuy nhiên sau khi điều trị thành công nam giới có thể tái phát bệnh sau một vài tháng hoặc một vài năm. Để tránh nguy cơ tái phát bệnh, nam giới nên lưu ý một số điểm sau đây:

 • Tuân thủ các chỉ định về chăm sóc, dùng thuốc và điều trị của bác sĩ, khi nam giới sau điều trị có các dấu hiệu bất thường ở tĩnh mạch thừng tinh phải đi khám để điều trị kịp thời, tái khám đúng hẹn.
 • Nam giới chú ý tránh vận động thể lực quá mạnh, ngoài ra tránh các động tác gây áp lực trực tiếp cho vùng bìu.
 • Tránh việc ngồi hay đứng ở quá lâu tại một vị trí, hạn chế tắm nước nóng nhiệt độ cao quá lâu hoặc nước quá nóng để tránh tăng nhiệt độ vùng bìu.
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái có cần thiết phải điều trị không?
Thăm khám nam khoa điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Chọn địa chỉ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhìn chung, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không nên để tình trạng này kéo dài mà nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị. Trong đó, địa chỉ uy tín được đánh giá cao là phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương – chuyên thăm khám và điều trị bệnh nam khoa sẽ giúp nam giới an tâm trong suốt quá trình thăm khám. 

Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, giúp thăm khám và điều trị bệnh hiệu quả. Thêm vào đó, phòng khám sở hữu các trang thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến hỗ trợ kết quả chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, mọi thông tin thăm khám của người bệnh tại PKĐK Đại Lộ Bình Dương đều được bảo mật tối đa, giúp nam giới an tâm khi thăm khám và điều trị. 

Trên đây là những thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh trái, hy vọng những thông tin trên cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích. Tình trạng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh với mỗi nam giới là khác nhau, để được tư vấn chi tiết mời nam giới liên hệ hotline 0902 757 692. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí