Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những vấn đề liên quan

Áp lạnh là một trong những cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến nhằm sử dụng nhiệt độ cực thấp để giảm tổn thương bên trong cổ tử cung. Để hiểu rõ hơn về phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, ưu nhược điểm và quy trình cụ thể, mời bạn tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung được thực hiện bằng cách sử dụng nito lỏng ở nhiệt độ cực thấp (khoảng -50 độ), lúc này nito lỏng bay hơi dẫn qua dụng cụ chuyên biệt bằng kim loại. Các bác sĩ sẽ tiến hành  áp sát vào bề mặt tổn thương bên trong cổ tử cung để điều trị viêm lộ tuyến.

Lúc này, các chất hữu cơ của tế bào viêm lộ tuyến bị đông lại và bị tiêu diệt. Thời gian áp lạnh viêm lộ tuyến thường 1-2 phút tùy theo mức độ thương tổn. Phương pháp áp lạnh chỉ tác động lên vị trí bị viêm nên không ảnh hưởng cho sức khỏe và các khu vực khác. 

Ưu nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung sở hữu cả ưu và nhược điểm. Người bệnh căn cứ vào các ưu nhược điểm này để đưa ra quyết định có nên thực hiện hay không. 

Ưu điểm của phương pháp áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp áp lạnh mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bao gồm: 

 • Đây là phương pháp dễ thực hiện, không gây đau đớn và không nguy hiểm đến sức khỏe của nữ giới.
 • Phương pháp áp lạnh trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phù hợp với nữ giới phát hiện bệnh ở bất kỳ cấp độ nào. 
 • Là phương pháp xâm lấn tối thiểu, hạn chế tối đa tổn thương cho nữ giới. 
Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những vấn đề liên quan
Áp lạnh giúp loại bỏ tình trạng viêm cổ tử cung hiệu quả

Nhược điểm của áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tương tự như các phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khác, áp lạnh cũng rất dễ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung. Việc này gây ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh. Do đó, phương pháp này không phù hợp với những nữ giới vẫn muốn sinh con.

Quy trình thực hiện áp lạnh cổ tử cung

Bước 1: Lựa chọn thời điểm thực hiện

Để thực hiện áp lạnh cổ tử cung, nữ giới cần chuẩn bị tinh thần và sức khỏe. Lưu ý, không sử dụng phương pháp này khi mắc các bệnh phụ khoa. Do đó, nữ giới cần điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trước khi thực hiện áp lạnh.

Thời gian điều trị áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thích hợp là sau 5-10 ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. 

Bước 2: Thăm khám tình hình bệnh và sức khỏe phụ khoa

Trước khi điều trị viêm lộ tuyến, các bác sĩ sẽ thăm khám bệnh và sức khỏe phụ khoa của nữ giới. Điều này đảm bảo quá trình thực hiện an toàn và hạn chế tối đa tác dụng phụ. Nếu có các vấn đề phụ khoa, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị phù hợp.

Bước 3: Chuẩn bị trước khi áp lạnh

 • Nữ giới sẽ cởi bỏ trang phục, mặc áo choàng chuyên dụng. 
 • Chị em cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
 • Các thiết bị thực hiện được vệ sinh và sát khuẩn sạch sẽ.

Bước 4: Tiến hành áp lạnh

 • Bác sĩ chuyên môn sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt để mở âm đạo, lúc này cổ tử cung lộ rõ và bơm rửa với nước muối sinh lý để vệ sinh sạch sẽ. 
 • Đèn soi sử dụng cho kỹ thuật sẽ được điều chỉnh đủ cường độ và phương hướng, đảm bảo các bác sĩ quan sát rõ.
 • Người bệnh có thể được uống thuốc an thần nếu tinh thần dễ bị kích thích.
 • Các bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ để người bệnh không cảm thấy khó chịu trong quá trình thực hiện. 
 • Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đốt lạnh để áp vào vùng tổn thương cần tiêu hủy. 
 • Sau khi hoàn thành thủ thuật, bệnh nhân sẽ thay lại quần áo và hoàn thành áp lạnh.

Bước 5: Bác sĩ tư vấn sau thủ thuật

Sau khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho người bệnh về cách vệ sinh và những việc cần làm để giúp cổ tử cung hồi phục nhanh, tránh biến chứng. Người bệnh có thể được hẹn thăm khám để kiểm tra lại sau một khoảng thời gian nhất định.

Áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những vấn đề liên quan
Nữ giới cần vệ sinh vùng kín sạch, mặc quần thoải mái sau áp lạnh

Lưu ý sau khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung

Sau khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung, một số chị em có thể bị chảy máu âm đạo với một lượng máu ít. Đây là hiện tượng bình thường, người bệnh cần theo dõi nếu lượng máu nhiều, màu sắc bất thường, nặng mùi hoặc kéo dài trên 6 tuần cần thăm khám bác sĩ ngay.

 • Nữ giới nên kiêng q.u.a.n h.ệ tình dục trong ít nhất 5 tuần để giúp chữa lành cổ tử cung sau khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung.
 • Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm để tốt cho sức khỏe, tăng cường khả năng phục hồi của nữ giới. 
 • Hạn chế căng thẳng, uống các loại thực phẩm kích thích, gây hại cho cơ thể.

Địa chỉ thực hiện áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung an toàn

Nhìn chung, phương pháp áp lạnh cổ tử cung đã được chứng minh mang lại hiệu quả tốt trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Do đó, nữ giới nên lựa chọn các địa chỉ thực hiện phương pháp áp lạnh an toàn. Trong đó, phòng khám đa khoa Đại Lộ Bình Dương là một trong những địa chỉ chuyên điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung an toàn.

Tại phòng khám, chị em sẽ được thăm khám kỹ lưỡng vấn đề bệnh để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung phù hợp. Phương pháp điều trị áp lạnh tại phòng khám được thực hiện đảm bảo xâm lấn tối thiểu, giúp nữ giới nhanh chóng bình phục.

Ngoài ra, phòng khám sở hữu đội ngũ bác sĩ kinh nghiệm nhiều năm, tay nghề cao giúp chị em an tâm thực hiện. Các trang thiết bị tại phòng khám đảm bảo công nghệ tiên tiến nhất, vô trùng hoàn toàn khi điều trị đảm bảo hạn chế tối đa biến chứng.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý không nên xem thường, bởi nếu để lâu bệnh có thể tiến triển thành nhiều bệnh lý phụ khoa khác thậm chí gây ung thư cổ tử cung. Vì vậy, người bệnh có thể lựa chọn áp lạnh viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc các phương pháp điều trị khác để loại bỏ nhanh. Chúc bạn sớm lấy lại tự tin về sức khỏe phụ khoa. 

Hỏi bác sĩ
miễn phí